adv top

Những điều bạn cần biết về chỉnh nha tháo lắp

04:54:42 - 17/01/2017 - van

Chỉnh nha tháo lắp là hình thức chỉnh hình răng và hàm bằng khí cụ có thể tháo lắp được. Đây được coi là phương pháp giúp việc ăn uống, vệ sinh răng miệng dễ dàng nhất trong những phương pháp phục hình răng hiện nay. Tùy vào từng trường hợp sai khớp cắn cụ thể thì nha sĩ sẽ thiết kế những hàm tháo lắp riêng, phù hợp với từng người.

Chỉnh nha tháo lắp là gì?

Chỉnh nha tháo lắp là gì?

1. Các khí cụ sử dụng khi chỉnh nha tháo lắp

Hai loại khí cụ không thể thiếu trong quá trình chỉnh nha tháo lắp là : khay niềng và hàm chỉnh nha tháo lắp. Việc phân thành 2 loại khí cụ như thế này chủ yếu dựa vào sự phân chia độ tuổi sử dụng là người trường thành và trẻ em.

♦  Khay niềng là việc sử dụng loại khí cụ trong suốt, khó phát hiện khi đeo, thường được sử dụng cho những người đã trưởng thành, cấu trúc xương hàm đã ổn định. Loại khí cụ thường chỉ áp dụng được cho những sai lệch không quá phức tạp vì nó thường chỉ làm nghiêng răng theo những chiều cố định chứ không dịch chuyển răng linh động.

♦  Hàm chỉnh nha tháo lắp thường được dùng cho trẻ em. Đây là độ tuổi mà việc phát triển răng chưa hoàn thành, hàm vẫn có thể dịch chuyển và thay đổi một cách dễ dàng. Đối với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng các loại khí cụ gắn ở vòm trong của cung hàm, cố định vào các răng để chỉnh hàm và răng theo hướng mong muốn.

Hàm chỉnh nha tháo lắp có 3 dạng chủ yếu như sau:

+ Hàm có cung môi kết hợp thêm lò xo : Sử dụng lò xo có thể giúp dễ dàng đẩy ra, kéo vào đối với từng loại cấu trúc xương hàm cụ thể. Đôi khi, nha sĩ có thể thêm ốc nong ở giữa để nới rộng xương hàm, thường gọi là chỉnh nha tháo lắp có ốc nong.

+ Hàm chỉ có cung môi: khí cụ này chỉ được sử dụng để duy trì vị trí răng và cung hàm sau khi sử dụng phương pháp chỉnh nha cố định.

+ Hàm có lò xo : Loại này giúp đẩy răng ra ngoài hoặc vào trong hoặc đẩy đồng thời 2 bên răng.

Xem thêm: Bảng giá chỉnh nha tháo lắp

2. Quy trình tiến hành chỉnh nha tháo lắp

Chỉnh nha tháo lắp là giải pháp chỉnh nha đặc biệt mà bạn được giao trực tiếp khí cụ để thay thế trong các giai đoạn tăng lực song nha sĩ vẫn phải thường xuyên theo sát quá trình dịch chuyển của các răng cho bệnh nhân. Quá trình chỉnh nha tháo lắp bao gồm các bước sau:

Kết quả của bệnh nhân sau khi chỉnh nha tháo lắp tại Nha khoa Paris

Kết quả của bệnh nhân sau khi chỉnh nha tháo lắp tại Nha khoa Paris

 

-  Khám tổng quát & chụp phim CT cho bệnh nhân

Bệnh nhân được nha sĩ khám và chụp phim phân tích răng, nướu cấu tạo hàm, mật độ, kích cỡ, chiều cao xương hàm và sức khỏe chung của bệnh nhân.

-  Lấy dấu hàm và lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân

Các thông số dấu hàm có từ việc chụp phim sẽ được nha sĩ phân tích, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị chi tiết, lên kế hoạch và thời gian cho từng giai đoạn phù hợp.

 –  Thiết kế và chế tạo dụng cụ chỉnh nha

Toàn bộ dữ liệu hàm, răng và phác đồ điều trị cho bệnh nhân của nha sĩ sẽ được gửi sang trung tâm Invisalign của hãng Align Technology Co (tại Mỹ) để đặt hàng mẫu khay chỉnh nha. Các kỹ thuật viên chế tạo khay sẽ dựa vào những phân tích dữ liệu cấu tạo hàm và các giai đoạn thay đổi của hàm để cùng kết hợp với nha sĩ chỉnh nha tại Hoàn Mỹ để lập kế hoạch điều trị và cho chế tạo các khay niềng, hàm tháo lắp.

-  Gắn Attachment và giao khay

Khay niềng, hàm chỉnh nha tháo lắp được chế tạo trong khoảng 3 tuần. Sau đó, bệnh nhân sẽ được nha sĩ hướng dẫn cách đeo, gắn các mấu chặn Attachment trên răng cho bệnh nhân nếu cần thiết nhằm giữ khay cố định trên răng. Sau đó, bệnh nhân được giao bộ khay đã có đánh số, hướng dẫn các bảo quản để bắt đầu quá trình chỉnh nha.

Trong một số trường hợp phức tạp cần dùng tới trụ mini vit, nha sĩ sẽ đặt trụ ngay ở bước khám và lấy dấu hàm để khi giao khay có thể áp dụng luôn mà không mất thời gian chờ đợi.

- Theo dõi quá trình di chuyển của răng bệnh nhân

Bệnh nhân tái khám 2 tháng/1 lần để nha sĩ kiểm tra sự thay đổi của răng trên cung hàm. Nếu răng di chuyển đúng dự liệu quả phác đồ điều trị, bệnh nhân sẽ tiếp tục đeo khay tiếp theo. Trường hợp có sự mất cân đối, nha sĩ sẽ đánh dấu và có sự điều chỉnh để chế tạo khay lại cho tương thích.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook