adv top

Khi nào nên hàn răng là tốt nhất – Bác sĩ tư vấn

05:43:30 - 19/01/2017 - van

Trám răng là một trong những kỹ thuật chủ yếu trong nha khoa, là cách phục hình thẩm mỹ khá tốt và được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Vậy khi nào nên hàn răng?

1. Khi nào nên hàn răng ? Khi răng sâu

Sâu răng là bệnh phổ biến nhất hiện nay, tất cả mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải. Mà nguyên nhân chính gây ra sâu răng là do vi khuẩn và carbonhydrate tác động làm mất mô răng, mở ra vùng khuyết trên thân răng.  Đây được coi là một trong những trường hợp cơ bản nhất có thể giải thích “khi nào nên hàn răng?”

Khi nào nên hàn răng để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhấtKhi nào nên hàn răng để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất

Khi lỗ sâu vẫn còn bé, thức ăn sẽ bị lưu giữ lại gây mùi hôi, đôi khi có cảm giác buốt khi ăn nhai làm cho chức năng ăn nhai của răng suy giảm. Tuy nhiên, nếu lỗ sâu tiếp tục phát triển thì sẽ tiếp tục làm thủng vào tủy răng và đem theo vi khuẩn từ môi trường miệng tấn công gây nhiễm trùng tủy răng hay còn gọi là viêm tủy cấp, gây ra những cơn đau liên tục và làm mất sự sống của răng.

Do vậy, việc điều trị nhanh chóng và dứt điểm nhất đối với trường hợp răng sâu là rất quan trọng, nên đi hàn trám sớm để tránh lỗ sâu phát tác động như hoá chất, nhiệt độ làm hủy hoại đến tuỷ răng.

2. Khi nào nên hàn răng? Khi răng bị chấn thương

Chấn thương, va đập mạnh chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp khiến cho hình dáng của răng bị tác động. Một khi răng bị vỡ, sứt mẻ mà không được điều trị kịp thời không những gây khó khăn cho ăn nhai mà còn khiến cho nền răng yếu đi và dễ chịu tác động bên ngoài như lực nhai hay vi khuẩn có hại. Đối với trường hợp này,  hàn răng giúp phục hồi lại hình dáng của răng và đảm bảo cho chức năng ăn nhai hoạt động hiệu quả hơn.

Khi nào nên hàn răng?
Khi nào nên hàn răng?

3. Trường hợp bị mòn răng- khi nào nên hàn răng thì hợp lý?

Khi chăm sóc răng miệng không đúng cách hay không cẩn thận trong quá trình ăn nhai khiến cho răng bị mòn, dẫn đến lộ ngà, khiến bạn rất nhạy cảm hơn khi ăn uống, nhất là khi có kích thích nóng lạnh. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể hàn bịt vết mòn bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng mà chủ yếu là Composite để giúp bảo vệ lớp ngà răng, tăng độ thẩm mỹ và làm giảm cảm giác ê buốt cho người bệnh khi ăn nhai.

4. Khi nào nên hàn răng – để tăng tính thẩm mỹ 

Hàn răng khi răng xỉn màu Hàn răng khi răng xỉn màu

Khi răng bị ố vàng, xỉn màu, nhiễm màu làm cho hàm răng không còn trắng sáng như trước, giảm đi tính thẩm mỹ trên răng. Lúc này, nếu bạn không muốn tẩu trắng răng thì có thể áp dụng hàn răng bằng Composite  nhằm làm cho răng sáng hơn, ngăn không cho răng bị lộ ngà gây ê buốt tăng tính thẩm mỹ cho răng.

5. Trường hợp do bẩm sinh- Khi nào nên hàn răng?

Khi sinh ra hình dáng của răng của bạn đã không đẹp, kích cỡ không chợp lý thì cũng có thể áp dụng hàn trám răng để điều chỉnh lại nhưng chỉ ở một mức độ nhất định nào đó, chẳng hạn như hàn răng thưa, răng vẹo, răng ngắn, răng quá nhỏ,…

Tùy vào tình trạng răng cần hàn mà vật liệu được lựa chọn sẽ tương ứng sao cho phù hợp và tối ưu nhất, phù hợp với khả năng mà bạn có thể chi trả.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook